Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Tin Tức - Sự Kiện

bài viết: GƯƠNG SÁNG CỦA MỘT NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI TỪ NGHÈO KHÓ VƯƠN LÊN LÀM GIÀU BỀN VỮNG

bài viết:   GƯƠNG SÁNG CỦA MỘT NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI TỪ NGHÈO KHÓ VƯƠN LÊN LÀM GIÀU BỀN VỮNG

           

           Ông Phan Kiến Nghĩa: Sinh năm 1963, là hội viên Nông Dân thuộc chi hội Nông dân Thôn Bình Thành Xã Ninh Bình, Thị Xã Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa. Là một hội viên Nông dân vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng bằng công sức của người Nông dân cần cù lao động sáng tạo.

           Ông Phan Kiến nghĩa, sinh ra và lớn lên trên mãnh đất thôn Bình Thành Xã Ninh Bình, một thôn đất hẹp người đông, trong một gia đình Nông dân nghèo, một mẹ già nuôi bốn con ăn học, cuộc sống gia đình vất vã, lam lũ. Sau ngày miền Nam được hoàn  toàn giải phóng ( 30/4/1975) Ông Nghĩa cố gắng vượt qua khó khăn học tập tốt Nghiệp Trung học Phổ thông. Vì hoàn cảnh gia đình, ông không thể tiếp tục ăn học nữa ở nhà giúp đở mẹ già làm vài sào ruộng để nuôi em học hành. Năm 1986 khi Đảng nhà nước có đường lối đổi mới đất nước, mở rộng các thành phần kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa. Ông Nghĩa suy nghỉ với vài sào rộng không thể phát triển kinh tế gia đình để vươn lên được, ông phải tìm một hướng đi phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình để mở rộng sản xuất. Trồng cây gì và nuôi con gì để đem lại hiệu quả kinh tế cao là điều ông Nghĩa trăn trở nhiều năm liền.

           Vào năm 1990 Tỉnh và Huyện có chủ trương khuyến khích mở rộng diện tích trồng cây mía để cung cấp nguyên liệu cho hai nhà máy đường Ninh Hòa và Cam Ranh. Ông Phan Kiến Nghĩa nhận thức được rằng đây là cơ hội để gia đình ông có điều kiện phát triển sản xuất, ông đã đến vùng đất suối Bà Cường, thuộc Xã Ninh Sim khai hoang được 03 ha đất trồng cây mía đường, niên vụ đầu tiên năm 1994 – 1995 thu hoạch ông trừ chi phí có lãi gần 100 triệu đồng, gia đình ông tích lũy vốn ông tiếp tục khai hoang mở rộng diện tich trồng cây mía đến năm 2010 được khoảng trên 30 ha. Niên vụ mía 2014 – 2015 diện tích đất trồng mía của ông tăng lên 65 ha.

     Với diện tích đất sản xuất 65 ha gia đình ông tiếp nhận và giúp đở nhiều người có công ăn việc làm thường xuyên và ổn định, bình quân 5.000.000đ/ tháng / người, trong đó 50% lao động là người địa phương Bình Thành, Xã Ninh Bình. Các hộ được ông tạo điều kiện giúp đở có cuộc sống ổn định.

                                                                                                                                            (Giàn máy tưới nước nhỏ giọt cho cây mía của Hộ Ông 
                                                                                                                                                           
Phan Kiến Nghĩa- Thôn Bình Thành)

   Niên vụ mía năm 2015 – 2016 -  2017 đến nay, gia đình ông đã bán cho nhà máy đường Ninh Hòa trên 6000 tấn mía cây, tổng thu nhập ước tính 5,4 tỷ đồng, trừ chi phí 3,6 tỷ đồng còn lãi ròng khoảng 1,8 tỷ đồng, chưa tính các khoảng thu nhập khác như Bò, Bắp, lúa và các cây hoa màu khác …Riêng vụ mía năm 2017. Bảo số 12 đã tàng phá thiệt hại, cây mía ngã đổ thu hoạch rất khó khăn, nhưng gia đình đã thu hoạch dứt điểm nhưng vẫn còn lãi ràng khoản 1,2, 1,4 tỷ. Nhìn chung kinh tế gia đình ổn định và phát triển vươn lên làm giàu chính đáng bằng mồ hôi và công sức của mình. Nhưng ông luôn quan tâm đến công tác Hội Nông dân ở địa phương. Gia đình ông tạo điều kiện giúp đở 03 hộ nghèo ở trong thôn Bình Thành, Xã Ninh Bình, xây dựng sửa chữa nhà ở trị giá 20 triệu đồng/ hộ. Ngoài ra ông còn tích cực tham gia xây dựng cấp hội ở chi hội Nông dân thôn Bình Thành, đóng góp xây dựng quỹ hội, quỹ hổ trợ Nông dân ở chi hội từ 500.000đ đến 600.000đ/ năm để chi hội có kinh phí sinh hoạt và xây dựng phát triển quỹ hổ trợ Nông dân.

      Có được hiệu quả nói trên , bản thân ông luôn chịu khó, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, tiến bộ khoa học kỷ thuật đối với cây mía có năng xuất cao phù hợp với vùng đất thường bị khô hạn, đưa hệ thống nước tưới cho ruộng mía theo phương pháp hiện đại, tiết kiệm và đủ độ ẩm để cây mía phát triển. Năng xuất mía của ông sản xuất đạt từ 80 đến 90 tấn / ha. Ngời ra gia đình ông còn kết hợp trồng mía với trồng cỏ để chăn nuôi Bò, ông đã phát triển đàn Bò sinh sản lai sin trên 20 con nguồn thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng, hiện nay gia đình ông đã mua sắm được 04 xe Ô tô tải lớn trị giá trên 01 tỷ đồng/ chiếc, 02 máy cày công xuất lớn của nhật bản sản xuất trị giá 400 triệu đồng / chiếc, để chủ động phục vụ cho sản xuất vận chuyển mía cây.

      Gia đình ông Nghĩa luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước đề ra, bản thân ông luôn quan tâm đến phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân xã Ninh Bình. Gia đình ông thực hiện nghiêm luật nghĩa vụ quân sự, hiện nay có một người con tham gia sĩ quan chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân Việt Nam.

            Từ khó khăn gian khổ, tích cực lao động sản xuất ông đã trở thành một Nông dân, một hội viên gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi. Gương lao động sản xuất kinh doanh của ông Nghĩa rất đáng được mọi người học tập và làm theo./.

Nguyễn Hiệp

     

Họ tên*
Email*
Bình luận*
MfdKtL
11/10/2021 6:12:47 AM

WToQN8 https://pills2sale.com/#

DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

1/27/2022 10:33:04 PM

^ Về đầu trang